Ấn Độ giám sát hàng may mặc nhập khẩu thông qua Bangladesh

Ngày đăng: 13/09/2019

(Lượt xem: 135)

Cục tình báo Thuế của Ấn Độ (DRI) đã đưa ra cảnh báo đối với hàng may mặc được nhập khẩu từ các quốc gia khác thông qua Bangladesh để được hưởng ưu đãi về thuế từ các hiệp định thương mại tự do FTA. DRI yêu cầu cơ quan hải quan phải kiểm tra cẩn thận giấy chứng nhận xuất xứ do phòng Thương mại Bangladesh cấp cho lô hàng đó.

Động thái này diễn ra sau khi DRI gửi thông báo tới công ty Future đối với 83 lô hàng may mặc, được cho là nhập khẩu từ các quốc gia khác và vận chuyển qua Bangladesh để tận dụng ưu đãi thuế nhập khẩu 0%. Theo báo cáo của một trong những doanh nghiệp hàng đầu Ấn Độ, cơ quan này nghi ngờ hình thức này ngày càng bị lạm dụng nhiều hơn.

Hiệp định thương mại tự do Nam Á (SAFTA) yêu cầu giữ 30% giá trị nội địa khi nhập khẩu tại các quốc gia kém phát triển. Quy tắc giá trị nội địa được đưa vào hiệp định này vừa bảo vệ bên nhập khẩu vừa đảm bảo đóng góp giá trị kinh tế của các bên xuất khẩu và tạo ra việc làm thông qua các điều khoản nghiêm ngặt.

Dẫn lời báo cáo của một quan chức chính phủ cấp cao cho hay, nhập khẩu theo hình thức FTA mà không tạo ra giá trị gia tăng không những không đạt mục tiêu của hiệp định mà còn ảnh hưởng đến chiến dịch “Sản xuất tại Ấn Độ” (Make in India).

DRI đã gửi yêu cầu lên bộ Tài chính để giải quyết vấn đề về giấy chứng nhận xuất xứ do Bangladesh cấp không tuân thủ quy tắc giá trị nội địa.

Nguồn:vinatex.com.vn

 

Tin khác