Mỹ, Trung Quốc hướng tới tuyên bố về thỏa thuận thương mại vào đầu tháng 5

Ngày đăng: 24/04/2019

(Lượt xem: 130)

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch tiếp tục gặp gỡ đàm phán trực tiếp nhằm nỗ lực hướng tới một thỏa thuận vào đầu tháng 5 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết vào cuối tháng 5, hai người thân cận với các kế hoạch trên cho biết.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự định sẽ tới Bắc Kinh trong tuần 29 tháng 4, theo nguồn tin từ người yêu cầu được giấu tên để trao đổi về các vấn đề cần cân nhắc của hai bên. Tuần tới, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để đàm phán. Trong chuyến làm việc này, các quan chức muốn tuyên bố hai bên đã đạt được thỏa thuận và chi tiết của cuộc gặp thượng đỉnh ký kết, có thể diễn ra vào cuối tháng 5, họ cho biết.

Kết quả hình ảnh cho china american trade war

Người phát ngôn của ông Lighthizer từ chối bình luận về chuyến làm việc này.

Vào ngày 4 tháng 4, Tổng thống Trump đã nói có thể mất 4 tuần để sắp xếp lại thành khung của thỏa thuận và thêm 2 tuần nữa để đưa các chi tiết lên giấy. Tổng thống Trump, phát biểu trong một sự kiến ở Nhà Trắng vào thứ 4, cho biết ông nghĩ các cuộc đàm phán sẽ “thành công” và sẽ sớm có công bố cập nhật tình hình.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đàm phán rất chặt chẽ để kết thúc 9 tháng cuộc chiến thương mại đã làm nhiễu loạn thị trường và đe dọa tăng trưởng toàn cầu. Ông Mnuchin cho biết vào hôm thứ 7 rằng hai bên đang tiến gần đến vòng cuối của cuộc đàm phán.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã thường xuyên liên lạc thông qua điện đàm trực tuyến kể từ thời điểm ông Lưu dẫn đoàn sang Washingtion vào đầu tháng 4. Hai bên vẫn đang trao đổi về cơ chế thực thi cam kết và các dòng thuế nào sẽ được bỏ và được duy trì áp thuế.

Trong một tín hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Trump đang có những nhượng bộ cần thiết để đạt được thỏa thuận, ông Mnuchin nói rằng thỏa thuận này sẽ “có tính thực thi thực chất từ hai phía”. Điều đó có nghĩa là cả Hoa Kỳ – chứ không chỉ Trung Quốc – có thể bị phạt nếu không thực hiện đúng cam kết của mình.

Hãng tin Bloomberg đưa tin vào thứ 2 rằng Trung Quốc đang xem xét yêu cầu của Mỹ chuyển việc đánh thuế trả đũa từ các mặt hàng nông nghiệp quan trọng sang các mặt hàng xuất khẩu khác của Mỹ. Chính quyền Tổng thống Trump đưa ra yêu cầu này nhằm mục đích đem lại thắng lợi cho nông dân Mỹ, người tóm tắt về các cuộc đàm phán cho biết.

Một lựa chọn đang được cân nhắc là tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh ký kết các lãnh đạo tại Nhật Bản nơi Tổng thống Trump sẽ công du vào tháng 5 để gặp Nhật Hoàng mới của Nhật Bản, Thái tử Naruhito, theo một nguồn tin trên cho biết. Tổng thống sẽ trở về vào tháng 6 để dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

Tờ Wall Street Journal đưa tin các kế hoạch gặp gỡ của Mỹ – Trung Quốc trước đó vào thứ 4.

Theo vinatex.com.vn

 

Tin khác