Teijin phát triển sợi xoăn có tiết diện ngang được cải tiến đáng kể

Ngày đăng: 21/01/2021

(Lượt xem: 29)

Teijin Frontier – công ty sản xuất xơ sợi của Tập đoàn Teijin, đã phát triển sợi Solotex Octa, một loại sợi xoăn có tiết diện được cải tiến đáng kể, sợi siêu phồng, nhẹ, có thể co giãn và phục hồi hình dạng.

Theo nhà sản xuất cho biết: Teijin Frontier dự kiến ​​doanh số hàng năm của xơ Solotex Octa dạng xơ cắt ngắn sẽ đạt 400 tấn và doanh số bán hàng sợi Solotex Octa dạng filament đạt một triệu mét hàng dệt vào  năm 2023. Các mẫu đã được cung cấp trong năm tài chính 2018.

Công ty cho biết: Vật liệu cách nhiệt bằng xơ ngắn tổng hợp có khả năng phục hồi hình dạng sau khi nén, phồng to và nhẹ đang được yêu cầu thay thế cho lông vũ tự nhiên. Mặc dù nhu cầu về sợi filament tổng hợp siêu phồng, nhẹ và co giãn tốt rất cấp bách nhưng cho đến nay các nhà sản xuất vẫn gặp khó khăn trong việc sản xuất loại sợi vừa phồng to vừa có thể co giãn như vậy.

Teijin Frontier đã phát triển sợi Solotex Octa bằng cách biến đổi hình dạng mặt cắt ngang của sợi Solotex, một vật liệu có thể co giãn, phục hồi hình dạng và có độ đệm cao thành một mặt cắt ngang được thay đổi đáng kể bao gồm tám cạnh được căn chỉnh theo mô hình xuyên tâm xung quanh một sợi rỗng.

Theo công ty, Solotex Octa cung cấp các tính năng khác ngoài những tính năng của sợi Solotex:

  • Phục hồi hình dạng sau khi nén, phồng to, nhẹ và có thể co giãn nhờ khoảng trống giữa các xơ.
  • Khi được sử dụng cho xơ ngắn, duy trì cấu trúc cuộn xoắn của xơ với độ cứng do hình dạng mặt cắt ngang của xơ, dẫn đến việc phục hồi hình dạng sau khi nén, khả năng co giãn và đệm cao.
  • Vải dệt thấm nước, nhanh khô, không bị ánh sáng xuyên qua đồng thời tạo ra các rào cản nhiệt và cách nhiệt do diện tích bề mặt lớn của sợi Solotex Octa.

Teijin Frontier cho biết họ đề xuất một loạt các ứng dụng đầy hứa hẹn cho Solotex Octa, bao gồm vật liệu thời trang, vật liệu công nghiệp, v.v. Dạng xơ cắt ngắn sẽ được sử dụng thay cho lông vũ chủ yếu để làm nệm giường ngủ. Dạng sợi filament của Solotex Octa sẽ được sử dụng trong hàng dệt may quần áo thể thao và thời trang.

https://www.innovationintextiles.com/teijin-develops-highly-modified-crosssection-crimped-yarn/

https://vinatex.com.vn/teijin-phat-trien-soi-xoan-co-tiet-dien-ngang-duoc-cai-tien-dang-ke/

Vinatex

 

Tin khác