Bộ Y tế kiểm tra một số doanh nghiệp vừa chống dịch vừa sản xuất

Ngày đăng: 15/07/2021

(Lượt xem: 311)

Chiều 14/7, Bộ phận Thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã phối hợp cùng Ban Quản lý các Khu chế xuất & Công nghiệp TP.HCM (Hepza), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) kiểm tra việc triển khai bố trí ăn ở cho người lao động tại một số doanh nghiệp, đảm bảo vừa chống dịch vừa sản xuất.

Tại Công ty Cổ phần May Nhà Bè, Q. 7, TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Lân – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần May Nhà Bè cho biết, công ty hoạt động trên lĩnh vực sản xuất may mặc. Tại đây, công ty có tổng cộng khoảng 1.500 công nhân và người lao động. Toàn bộ công nhân và người lao động đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1.

Đoàn kiểm tra tại Công ty Cổ phần May Nhà Bè. Ảnh: H.T

Vừa qua, thông qua test nhanh, tại công ty đã phát hiện 11 trường hợp F0. Tất cả các trường hợp F0 đã được phân luồng, cách ly tạm tại công ty theo đúng quy trình phòng chống dịch bệnh. Sau đó những trường hợp này đã được chuyển đến cơ sở cách ly tập trung, tuy nhiên kết quả RT-PCR lần 1 cho kết quả âm tính, hiện nay những trường hợp này đang tiếp tục chờ kết quả RT-PCR lần 2. Liên quan đến các trường hợp F0 trên, tại công ty đã truy vết được khoảng 35 trường hợp F1, F2.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa an toàn sản xuất, từ ngày 8/7, công ty đã vận động được khoảng 650 người lao động trực tiếp và gián tiếp nhằm đảm bảo chuỗi sản xuất. Trong đó, công ty đang bố trí cho 280 lao động làm việc trực tiếp tại các dây chuyền theo phương châm 3 tại chỗ (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ - PV). Đặc biệt, 35 trường hợp F1, F2 đang được bố trí vừa cách ly vừa sản xuất tại một khu nhà riêng biệt trong công ty. Tất cả công nhân, người lao động được bố trí ở lại công ty đều được lấy mẫu xét nghiệm trước đó và có kết quả âm tính. Sắp tới, công ty cũng sẽ thực hiện test nhanh định kỳ cho người lao động 7 ngày 1 lần.

Người lao động của công ty Cổ phần May Nhà Bè được tổ chức sinh hoạt tại công ty để vừa chống dịch vừa sản xuất. Ảnh: H.T

Ông Nguyễn Ngọc Lân chia sẻ: Công ty chăm lo cho người lao động từ chỗ nghỉ, 3 bữa cơm mỗi ngày, các khu vực vệ sinh khép kín. Bên cạnh đó, công ty hỗ trợ mỗi người lao động 100-150 nghìn đồng/ ngày tuỳ vào vị trí sản xuất. Ngoài ra, công ty thường xuyên tuyên truyền và giám sát thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cung cấp cho người lao động các vật tư phòng dịch như (nước sát khuẩn, nước muối súc họng, vitamin nâng cao sức đề kháng…)

Toàn bộ người lao động được đo thân nhiệt mỗi ngày. Đối với 35 trường hợp F1, F2, mỗi ngày đều được nhân viên y tế của công ty thực hiện đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe đều đặn. Hiện nay, 35 trường hợp F1, F2 và những trường hợp người lao động khác đều có sức khoẻ tốt, tâm lý ổn định, lạc quan, phối hợp tốt cùng công ty trong việc vừa chống dịch vừa an toàn sản xuất.

Ông Lân nhấn mạnh: “Công ty có khuôn viên rộng, cơ sở vật chất tốt, đủ sức để đảm đương được việc chủ động cách ly, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Các phương án mà công ty đã xây dựng và thực hiện đều trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động được cách ly tập trung tại công ty và duy trì sản xuất. Đồng thời, chủ động kiểm soát tốt hơn và giảm bớt áp lực cho chính quyền Q. 7 cũng như TP.HCM về cách ly tập trung… Công ty đang tiếp tục kêu gọi thêm người lao động đang sinh sống ở các nhà trọ vào sinh hoạt và làm việc tại công ty”.

Đoàn kiểm tra tại Công ty TNHH Quốc tế SWENEOVN Việt Nam. Ảnh: H.T

Trong chiều 14/7, đoàn cũng đã kiểm tra tại Công ty TNHH Quốc tế SWENEOVN Việt Nam và Công ty may thêu Bảo Ngọc thuộc Khu Chế xuất Tân Thuận. Tại Công ty TNHH Quốc tế SWENEOVN Việt Nam hiện có 92 lao động đang được bố trí sinh sống và sản xuất tại công ty. Còn tại Công ty may thêu Bảo Ngọc, hiện nay vẫn thực hiện phương án đưa đón người lao động từ nơi cư trú đến công ty làm việc.

Ông Dương Chí Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, Tổ trưởng Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM, cho biết: Để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa sản xuất kinh doanh, không đứt gãy các chuỗi sản xuất cung ứng tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất toàn cầu, thì việc phòng, chống dịch trong doanh nghiệp là hết sức quan trọng.

Mỗi doanh nghiệp cần phải có sự chủ động. Đầu tiên là thực hiện đầy đủ và đúng các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc giao phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Quyết định 2194 của Bộ Y tế hướng dẫn công tác phòng, chống dịch trong doanh nghiệp, hướng dẫn đánh giá nguy cơ và triển khai những biện pháp khắc phục nguy cơ còn tồn tại để phòng chống dịch. Hàng tuần, các doanh nghiệp phải tái đánh giá những nguy cơ để kịp thời khắc phục những tồn tại.

Đặc biệt, các doanh nghiệp phải xây dựng các phương án phòng, chống dịch khi có xảy ra các trường hợp F0 trong doanh nghiệp. Khi xây dựng phương án phải tổ chức diễn tập, để tránh những lúng túng trong thực tiễn.

Sau buổi kiểm tra thực tế tại các doanh nghiệp, ông Dương Chí Nam đánh giá cao những nỗ lực của các doanh nghiệp, đã có những phương án phòng chống dịch và đảm bảo tốt cho người lao động. Đối với những doanh nghiệp có phương án tốt cần được nhân rộng…

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/vi/web/guest/-/6847426-5772

 

Tin khác