Hệ miễn dịch cơ thể và việc tăng sức đề kháng là lá chắn phòng dịch cho Covid tốt nhất cho chúng ta hiện nay.

Ngày đăng: 27/08/2021

(Lượt xem: 1031)

Sợ hãi, lo lắng, nhận thức sai lầm về dịch bệnh… là những vấn đề tâm lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thành công hay thất bại trong việc điều trị của những người không may mắc COVID-19. Để hỗ trợ người bệnh vượt qua chính mình, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ và tư vấn của bác sĩ Nguyễn Tuấn Dương – người hiện đang trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho cán bộ và công nhân viên NBC.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Dương và Ban lãnh đạo NBC khảo sát và kiểm tra khu điều trị

1.Hệ thống miễn dịch là lá chắn đầu tiên để phòng bệnh

+ Chúng ta cần ngủ đủ giấc “ngủ ít nhất 7 tiếng”. Những người ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày khả năng miễn dịch bị giảm sút.

+ Chúng ta phải ăn uống đầy đủ, lựa chọn và kiểm soát chế độ ăn lành mạnh để cơ thể sản xuất kháng thể, hạn chế đường tinh luyện.   

Thực hiện 5k mọi lúc mọi nơi

 

Tăng cường vệ sinh cá nhân và tập thể dục đều đặn

+ Virus Corona có chế độ sinh sản trước và nhân lên nhanh hơn vào mùa đông. Vì vậy, một số chuyên gia khuyên chúng ta nên ra ngoài nắng, điều này sẽ hữu ích. Tăng cường vitamin D để xây dựng khả năng miễn dịch của chúng ta.

+ Để tránh bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, “Tại sao bạn lại súc miệng và súc miệng khi về nhà sau khi đi ra ngoài về? Bởi vì tất cả các loại vi rút đều có chìa khóa vào tế bào của chúng ta khi vi rút xâm nhập tế bào đích, đầu tiên phải đục lỗ và gõ cửa,… nên phải mất một thời gian mới có thể tiếp cận và xuyên thủng thành tế bào đích để mở cửa xâm nhập vào tế bào đích và lây nhiễm.

+ Tắm nước nóng mỗi ngày để tăng thân nhiệt vừa đủ. Nó tạo ra một môi trường cơ thể không thuận lợi cho việc nhiễm coronavirus. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu bạn tắm nước nóng từ 4 lần trở lên mỗi tuần, tỷ lệ nhiễm virus của bạn có thể giảm 60%.

+ Cuối cùng chúng ta cần có lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và thực hiện tốt 5k để bảo vệ mình và người xung quanh.

2.Tiêm Vaccine vẫn là giải pháp quan trọng

+ Tiêm Vaccine để phòng ngừa dịch và giúp bạn không mắc bệnh nghiêm trọng

+ Then chốt của việc phòng ngừa là kiểm soát sự lây lan từ người sang người (kết hợp với thực hiện nghiêm túc quy định 5K)

+ Mọi người trong cộng đồng có thể giúp kiểm soát sự lây lan bằng cách tuân theo các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng cơ bản.

3.Bạn cần Làm gì khi bạn nhiễm Sars - nCov2:

  • Phát Hiện Triệu Chứng:

+ Virus Corona mới (Covid-19, SARS CoV-2) là một dạng mới của Corona virus gây nhiễm trùng cấp tính với các triệu chứng hô hấp.

+ Hiện tại khoảng 80% bệnh nhân nhiễm bệnh ở thể nhẹ ( Bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có một vài triệu chứng viêm long đường hô hấp trên + triệu chứng nhiễm Virus).

+  Bệnh có thể từ nhẹ đến nặng.

+  Những người lớn tuổi hoặc có các bệnh mạn tính như bệnh phổi, bệnh tim, tiểu đường hoặc các vấn đề về miễn dịch có nguy cơ cao mắc bệnh nặng, giống như các nhóm nguy cơ cao mắc bệnh cúm.

  • Ngay khi phát hiện bệnh cần làm gì: 

+ Rửa tay trong 20 giây bằng xà phòng và nước. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng có chứa ít nhất 60% c

+ Làm vệ sinh, khử trùng các vật dụng và các bề mặt thường xuyên tiếp xúc.

+ Không chạm tay chưa rửa vào mắt, mũi, miệng

+ Đeo khẩu trang không để dịch tiết mũi họng phát tán ra môi trường ( Ho hắt, hắt hơi, nói chuyện vẫn phải đeo khẩu trang). Thay khẩu trang 4h/1 lần.

+ Thông báo ngay cho Ban phòng chống dịch của đơn vị hoặc trung tâm y tế gần nhất

Bác sĩ Dương đang chăm sóc & tư vấn tại NBC

+ Bác sĩ sẽ cho thuốc điều trị các triệu chứng gây khó chịu cho bạn. Sau 7 - 10 ngày cơ thể bạn sẽ tự đào thải Virus khỏi cơ thể.

+ Bác sĩ sẽ có trách nhiệm theo sát phát hiện tình trạng trở nặng để có các biện pháp can thiệp y tế thiết yếu cho bạn.

***** Hãy chia sẻ với gia đình và bạn bè của bạn.

                                                                                                                                                                                                                        NBC

 

Tin khác