NBC gặp nhiều khó khăn khi triển khai mô hình 3 tại chỗ và hoạt động kinh doanh khác.

Ngày đăng: 06/09/2021

(Lượt xem: 1420)

Sau nhiều lần gia hạn việc thực hiện giãn cách xã hội trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến ngày càng phức tạp và có xu hướng tăng, khó dự đoán hơn. Là một doanh nghiệp được Bộ y tế và chính quyền địa phương đánh giá cao công tác phòng chống dịch, đủ điều kiện triển khai mô hình 3 tại chỗ. Tuy nhiên, Tổng Công ty May Nhà Bè – NBC cũng gặp một số khó khăn nhất định khi thực hiện nhiệm vụ kép “vừa chống dịch vừa sản xuất” dù đã có nhiều biện pháp căn cơ và quyết liệt trong thời gian qua.

Lực lượng lao động thiếu hụt dẫn đến khó khăn trong khâu sản xuất

Do tâm lí e dè, lo lắng, số lượng người lao động quyết định ở lại chung tay đồng hành thực hiện công tác sản xuất cũng hạn chế, dẫn đến thiếu hụt về nhân lực, đội ngũ sản xuất nòng cốt tại nhà máy. Trong thời gian giãn cách thì các đối tác như thêu, dệt, nhuộm, wash .. cũng ngưng hoạt động, việc nhập nguồn nguyên phụ liệu gặp nhiều khó khăn, chi phí doanh nghiệp phải chi trả các khoản sinh hoạt như điện, nước, ăn uống, test nhanh covid ngày càng tăng, việc bố trí chỗ ăn, ở, ngủ không dễ dàng cho thời gian dài được. Bên cạnh đó, logistic (vận chuyển, xuất nhập khẩu…) là mắc xích quan trọng cũng bị ảnh hưởng đã tác động lớn dễ dẫn đến tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng của đơn vị với đối tác/khách hàng quốc tế.

Thời gian tới, Tổng Công ty May Nhà Bè cũng khẩn thiết kiến nghị chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và các bộ ngành liên quan về việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vắc xin nhanh nhất và nhiều nhất có thể để tiêm cho người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp.

Sức khỏe người lao động được Ban lãnh đạo NBC đặc biệt quan tâm

Do thời gian giãn cách kéo dài thì nhu cầu của người dân không chỉ giới hạn ở các mặt hàng thực phẩm, thuốc men mà rất đa dạng mới đáp ứng được hoạt động sinh sống, học tập và làm việc tại nhà và trực tuyến. Doanh nghiệp cũng mong muốn Chính phủ cấp phép việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, cho phép lưu thông danh mục hàng hóa như trong điều kiện bình thường. Hỗ trợ người giao hàng tối ưu hóa hoạt động, từ đó giúp sàn thương mại điện tử phục vụ người dân tốt hơn trong giai đoạn giãn cách xã hội. Qua đó đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội.

Mắc xích quan trọng Logistic - vận chuyển, xuất nhập khẩu cần được khai thông.

Tổng Công ty May Nhà Bè cũng đã xác định sản xuất 3 tại chỗ chỉ là phương án tạm thời và ngắn hạn. Do đó, NBC đã tập trung và chuẩn bị rất kỹ để sẵn sàng quay lại sản xuất bình thường như trước đây. Nếu không kịp thời triển khai phương án phù hợp thì đơn vị sẽ gặp rất nhiều khó khăn cũng như rủi ro lớn. Mô hình 5K –D-F cũng được NBC hiện thực hóa trong giai đoạn vừa qua với mục tiêu cụ thể: An toàn – Luôn đảm bảo sức khỏe cho người người lao động và linh hoạt sản xuất. Tự nhiên -tạo tâm an lành và tâm làm chủ giúp người lao động xóa đi tâm lý lo lắng với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Người lao động được tiêm vác xin mũi thứ 2 sau khi quay lại thực hiện 3 tại chỗ.

NBC

 

Tin khác